Kích thước cầu thang chuẩn và phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ

Trong thiết kế và thi công nội thất nhà ở, kích thước cầu thang có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi kích thước cầu thang tiêu chuẩn và phù hợp phong thủy không chỉ đảm bảo tính năng sử dụng mà còn liên quan đến vấn để thẩm mỹ chung của ngôi nhà.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn ở Việt Nam:

Trong thiết kế nhà ở dân dụng thì kích thước cầu thang tiêu chuẩn thường có độ rộng từ 0.9m cho đến khoảng 1.2m; để đảm bảo sự thông thoáng và đáp ứng các công năng sử dụng. Ngoài ra, kích thước tiêu chuẩn còn có:

 • Chiều cao của cầu thang: Đối với nhà dân bình thường thì cầu thang cao khoảng 3,6m với 24 bậc.
 • Độ rộng của một vế cầu thang: Khoảng từ 60cm cho đến 90cm.
 • Chiều rộng mặt bậc cầu thang: Kích thước tiêu chuẩn phải có chiều rộng mặt bậc tối thiểu là 25cm; tối đa không quá 30cm để không gây ảnh hưởng đến chiều dài cũng như độ dốc của thang.
 • Độ cao cổ bậc: cầu thang tiêu chuẩn cho độ cao cổ bậc là khoảng từ 15cm đến 18cm; để không gây mệt mỏi hay trượt ngã khi leo.
 • Độ cao của lan can và tay vịn: Khoảng từ 90cm đến 1,1m để đảm bảo an toàn.
 • Gờ mặt bậc: Khoảng 2cm là hợp lý.
 • Chiếu nghỉ: Khoảng 11 bậc thì nên bố trí 1 chiếu nghỉ với độ rộng tối thiểu 90cm.
 • Độ dốc: cầu thang về độ dốc được xác định theo tỷ lệ chiều cao với chiều rộng của các bậc thang.

+ Độ dốc của cầu thang thường được tính theo công thức sau:

2h + b = 600mm

Trong đó:

 • h: là chiều cao của bậc thang;
 • b: là chiều rộng của bậc thang.
Bậc cầu thang tiêu chuẩn thường có độ rộng từ 0.9m cho đến khoảng 1.2m
Kích thước cầu thang tiêu chuẩn thường có độ rộng từ 0.9m cho đến khoảng 1.2m

Kích thước cầu thang nhà ống:

Nhà ống là một trong những thiết kế nhà ở đang rất phát triển hiện nay tại các thành phố lớn. Đây là kiểu nhà được xây theo hình chữ nhật với chiều ngang nhỏ và hẹp; trong đó chiều dài lại khá lớn.

Kích thước tiêu chuẩn khi thi công cầu thang nhà ống hợp lý là phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại được thuận tiện. Do đó, để một luồng người đi thoải mái; thì kích thước cầu thang nhà ống phải tối thiểu rộng 60cm và thêm 30cm; cho luồng người đi lách vai nữa là 90cm. Nếu diện tích nhà bạn cho phép thì có thể chọn kích thước là 1,2m đến 1,5m.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm không gian chúng ta cần phải cân nhắc kỹ các thông số; để cầu thang trong căn nhà ống không chiếm dụng quá diện tích. Thông thường thì diện tích của lồng thang nhà ống khoảng từ 6m2 đến 9m2 tùy theo diện tích của căn nhà.

Tuy nhiên, khi thiết kế bạn cần đảm bảo kích thước cầu thang nhà ống đáp ứng theo kích thước cầu thang tiêu chuẩn để việc đi lại được dễ dàng.

Kích thước cầu thang nhà ống phải tối thiểu rộng 90cm
Kích thước cầu thang nhà ống phải tối thiểu rộng 90cm

Cách bố trí cầu thang trong nhà (nhà ống, nhà hẹp)

Đối với những căn nhà có diện tích rộng thì việc bố trí cầu thang sẽ không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn sở hữu căn nhà ống với diện tích nhỏ hẹp thì việc bố trí cầu thang sao cho hợp lý cũng không dễ dàng. Bố trí cầu thang trong nhà ống hẹp cần phải tính toán để mang lại sự tối ưu về mặt diện tích; thuận tiện khi sử dụng và hợp phong thủy. Như vậy sẽ giúp bạn có được không gian sống hoàn hảo và mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Cầu thang trong nhà ống hẹp không nên đặt ở vị trí giữa nhà:

Nếu gia chủ đặt cầu thang giữa nhà sẽ gây tốn diện tích, mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ và cản trở luồng khí tốt lưu thông trong nhà; từ đó gây bất lợi cho gia chủ. Vì vậy, bố trí cầu thang trong nhà ống đẹp và hợp phong thủy cần tránh vị trí giữa nhà; đặc biệt là cầu thang xoắn ốc để không gian sống cho tính thẩm mỹ cao và thuận tiện khi sử dụng.

Cầu thang trong nhà ống hẹp không nên đối diện với cửa nhà vệ sinh:

Về mặt phong thủy, nếu cầu thang đặt đối diện cửa nhà vệ sinh sẽ khiến cho gia chủ không được may mắn. Bởi nhà vệ sinh luôn được xem là nơi tập trung của mùi hôi; vi khuẩn,… nên sẽ sinh ra luồng khí xấu. Nếu cầu thang đối diện nhà vệ sinh sẽ khiến cho luồng khí xấu đó theo đến các tầng khác; ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Cầu thang trong nhà ống hẹp nên bố trí sát vào tường và lệch hướng với cửa chính:

Cầu thang sát tường là cách bố trí tối ưu cho nhà ống hẹp. Bởi thiết kế này giúp gia chủ tiết kiệm diện tích hơn. Bố trí cầu thang trong nhà sát tường khiến không gian sống của bạn trở nên gọn gàng, thoáng đãng và bớt bí bách.

Cầu thang trong nhà ống hẹp không nên đặt ở vị trí giữa nhà
Cầu thang trong nhà ống hẹp không nên đặt ở vị trí giữa nhà

Kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt

Một vài lưu ý khi thiết kế cầu thang xoắn ốc bằng sắt

Cầu thang xoắn ốc bằng sắt đang là xu hướng lựa chọn cầu thang của các gia chủ hiện nay. Bởi cầu thang xoắn ốc bằng sắt không chỉ đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ; mà còn cho khả năng tiết kiệm diện tích hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng đầy đủ các công năng sử dụng.

Khi thiết kế, kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt cần phải đảm bảo sao cho hợp lý; giúp không gian không bị bí bách và người dùng đi lại tiện lợi, dễ dàng. Loại cầu thang này cần phải đảm bảo độ rộng của khoang cầu thang giúp người sử dụng đi lại an toàn và thoải mái.

Ngoài ra, phía trên trần của cầu thang. Bạn nên bố trí thêm đèn để đảm bảo có ánh sáng hợp lý khi di chuyển lên xuống ngay cả trong điều kiện trời tối.

Kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt

Sau đây là một ví dụ để bạn tham khảo về cách chia bậc của cầu thang xoắn ốc bằng sắt:

+ Chiều cao cầu thang xoắn ốc bằng sắt: 2,7m.

+ Các thông số bậc cầu thang xoắn ốc chuẩn:

 • Đường kính của cầu thang xoắn ốc bằng sắt: 2m;
 • Số bậc cầu thang xoắn ốc bằng sắt: 11 bậc;
 • Các góc quay thang xoắn ốc bằng sắt: 450°;
 • Chiều dày của các bước cầu thang xoắn ốc bằng sắt: 50 mm;
 • Chiều dày cổ bậc cầu thang xoắn ốc bằng sắt:  245 mm;
 • Góc bước cầu thang xoắn ốc bằng sắt 40.9°;
 • Chiều rộng của bậc thang xoắn ốc bằng sắt: 950 mm.

+ Bổ sung quy mô các bước cầu thang xoắn ốc bằng sắt:

 • Bước rộng là: 699 mm;
 • Chiều rộng của giai đoạn phôi là: 746 mm.

Khi thiết kế cầu thang dạng xoắn ốc, kích thước chiều dài của các bước cầu thang không nên nhỏ hơn 80cm. Trong đó, các bước rộng tại vị trí trung tâm của cầu thang phải ít nhất từ 20cm nhưng không quá 40cm. Chiều cao hợp lý cho mỗi bước khoảng từ 16cm cho đến 18cm.

thang xoắn ốc cần phải đảm bảo đi lại an toàn và thoải mái
Kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt cần phải đảm bảo đi lại an toàn và thoải mái

Với các nội dung về kích thước cầu thang như trên, Cuasat68 hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn tham khảo và ứng dụng trong thiết kế và thi công cầu thang của nhà mình. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ Cở sở Cuasat68 để được tư vấn tốt nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan:


Nguồn tham khảo

  Thông tin liên hệ

  Công ty Cuasat68

  • Địa chỉ: 616 Lê Đức Thọ, Phường 15, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0974.478.979
  • Mail: cuasat68@gmail.com
  Rate this post
  0/5 (0 Reviews)